Bài thuốc thương nhĩ tán đặc trị viêm mũi dị ứng

Chủ Nhật, 28-07-2013

Hiện có rất nhiêù bài thuốc gia truyền nổi tiếng đặc trị viêm mũi dị ứng. Căn bệnh này hầu như không thể chữa khỏi chính vì thế để tránh các tác dụng phụ của thuốc tây khi dùng dài ngày, một biện pháp an toàn là tìm đến các bài thuốc từ thảo mộc. Bài thuốc cổ Thương nhĩ tán kết hợp 4 loại thảo mộc nổi tiếng của người Trung Quốc  từ lâu đã được nhiều người áp dụng và truyền tai nhau vì tính hiệu quả của nó.

Không chỉ thuốc Tây mới giúp bạn thoát khỏi các triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng. Bài thuốc cổ nổi tiếng của Trung Quốc Thương nhĩ tán có hiệu quả tốt với bệnh này, công thức chỉ gồm 4 vị thuốc dễ kiếm.

Bệnh viêm mũi dị ứng đang có xu hướng tăng do môi trường ngày càng ô nhiễm. Các thống kê cho thấy cứ 16 người thì một mắc bệnh này. Hơn 6,3% dân số mắc bệnh này.

Thương nhĩ tán (còn gọi là Thương nhĩ tử tán) là bài thuốc của danh y Trung Quốc. Thành phần gồm thương nhĩ tử (hạt ké đầu ngựa) 7 g, tân di hoa 15 g, bạch chỉ 30 g, bạc hà 1,5 g. Tất cả sấy hoặc phơi khô, tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 6 g. Theo cổ nhân, nếu dùng nước sắc củ hành và lá trà tươi để uống bột thuốc thì rất tốt. Thương nhĩ tán có tác dụng làm thông mũi, chống đau đầu, thường được dùng để trị các chứng bệnh về mũi xoang mà Tây y vẫn gọi là viêm mũi dị ứng, viêm mũi cấp và mạn tính, viêm xoang cấp và mạn tính với triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi nhiều, ngạt mũi… Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, hạt ké đầu ngựa (thương nhĩ tử) có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, ức chế miễn dịch, hưng phấn hô hấp. Bạch chỉ giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giải nhiệt. Tân di hoa tiêu viêm, giảm phù nề, chống dị ứng, kháng khuẩn, làm hưng phấn hô hấp. Còn bạc hà cũng có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm, giảm ho, trừ đàm, giảm ngứa và lợi mật. Ngoài dạng bột truyền thống, Thương nhĩ tán còn được sử dụng dưới hai hình thức: dùng nguyên bài sắc uống hoặc gia giảm theo thể trạng và tính chất bệnh lý. Khi sắc, cần cho bạc hà vào sau, còn tân di phải chùi hết lông hoặc cho vào túi vải để tránh gây ngứa. Người bệnh có thể tìm mua các vị thuốc này tại các tiệm thuốc Nam để tự điều trị bệnh tại nhà theo sự chỉ dẫn của các thầy thuốc. ” Có bệnh thì vái tứ phương” bất kỳ cách trị bệnh nào người bệnh cũng không nên bỏ qua vì biết đâu bạn có thể chữa khỏi bệnh thì sao.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận