Bài thuốc đông y đặc trị viêm xoang dựa theo triệu chứng của bệnh

Thứ Năm, 09-01-2014

Bệnh viêm xoang là một căn bệnh gây khó chịu cho người bệnh, nhất là những lúc trời trở lạnh hoặc mưa gió. Bệnh có thể được giải quyết dứt điểm bằng phương pháp mổ xoang nhưng không phải lúc nào bị viêm xoang cũng mổ được. Nếu mổ xoang sớm thì tác hại lớn nhất là phá vỡ hệ thống cấu trúc giải phẫu vốn đang tương đối bình thường của hệ thống mũi xoang. Niêm mạc còn tương đối bình thường mới chỉ qua một đợt viêm nhẹ mà đã mổ sẽ ảnh hưởng chức năng sinh lý của mũi.

Nhìn ở góc độ đông y, nếu tình trạng bệnh còn nhẹ hoặc không cần thiết phải mổ mà vẫn mổ sẽ phá hỏng những tổ chức mũi xoang. Sau mỗi lần mổ, cơ thể sẽ yếu dần do sức đề kháng giảm. Điều này giải thích tại sao dù đã phẫu thuật nhưng bệnh vẫn tái đi tái lại càng khó điều trị. Tùy theo các biểu hiện triệu chứng viêm xoang của từng người mà đông y sẽ có những bài thuốc điều trị bệnh phù hợp.
 

BÀI THUỐC ĐÔNG Y ĐẶC TRỊ VIÊM XOANG DỰA THEO TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Bài 1: Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy phần bên trong mũi, dễ hắt hơi, mũi rỉ nước, xương xoắn mũi bị sưng, có màu hồng nhạt hay đỏ thẫm. Triệu chứng của bệnh này thường kèm the những biểu hiện ở toàn thân như khô miệng, ngứa họng, ho, vàng mỏng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi bị khô.ta có thể điều trị viêm xoang bằng bài thuốc sau
 
Nguyên liệu: 8g Hoàng cầm. 12g Chi tử. 20g thạch cao. 8g tri mẫu. 15g tang bạch bì. 6g tân di được bọc bên ngoài cẩn thận. 12g tỳ bà diệp. 8g thăng ma. 10g bách hợp.

Cách làm:

Bỏ hết tất cả các nguyên liệu vào 900ml nước rồi đun sôi, sau đó sắc lại còn 300ml dung dịch có được. Người bệnh chia ra 3 lần uống: sáng, trưa và chiều; mỗi ngày 1 thang như vậy trong vòng 1 tháng bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Bài 2: Người bệnh cũng thấy ngứa mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, hay tái phát khi thời tiết trở lạnh, vào buổi sáng sớm và đêm khuya, bệnh trở nặng hơn các thời điểm còn lại trong ngày. Người bệnh lúc nào cũng sợ lạnh, chân tay lạnh, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, tiểu tiện trong dài, đại tiện phân lỏng.

Nguyên liệu: 6g Phụ tử chế (đã sắc sẵn). 3g nhục quế. 10g sơn dược (sao). 15g hoàng kỳ (nướng). 15g đẳng sâm. 10g bạch truật (sao). 10g sơn thù nhục. 6g ngũ vị tử. 10g đỗ trọng. 6g phòng phong. 6g tân di (bọc lại sắc). 6g cam thảo (nướng).

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn sao sơn dược và bạch truật, đồng thời nướng hoàng kỳ với cam thảo. Cho vào 1.200ml nước, nhưng trước đó phải sắc phụ tử trước ít nhất 1 giờ rồi mới cho các vị thuốc khác vào. Riêng phần nhục quế trước khi bắc ra khoảng 5 phút rồi mới cho vào; sắc còn 300ml. Người bệnh nhớ chia bài thuốc là ra làm 2 lần uống: sáng và chiều, trong lúc đói bụng; mỗi ngày 1 thang như vậy trong vòng 1 tháng.

Hai bài thuốc đông y mà chúng tôi giới thiệu trên đây các bạn hãy ghi lại trong sổ tay sức khỏe để khi nào bị bệnh thì đưa ra sử dụng nhé. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Tìm hiểu thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận