Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây mướp khía

Thứ Năm, 04-06-2015

Dùng cây mướp khía làm bài thuốc chữa viêm xoang rất hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng để điều trị viêm xoang rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân có thể tham khảo để áp dụng điều trị bệnh cho mình.
Viêm xoang là một bệnh mãn tính phổ biến hiện nay. Các triệu chứng viêm xoang thường xuyên tái phát, nhất là khi thời tiết thay đổi gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, viêm xoang thường khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, vẫn có thể khắc phục có hiệu quả các triệu chứng thường gặp và phòng ngừa bệnh phát triển, tái phát. Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc, vị thuốc có tác dụng điều trị viêm xoang hiệu quả. Trong đó, bài thuốc từ cây mướp khía có tác dụng chữa bệnh rất tốt mà không gây tác dụng phụ.

Tác dụng chữa bệnh viêm xoang của cây mướp khía

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM XOANG TỪ CÂY MƯỚP KHÍA

Mướp khía còn gọi là mướp tàu, quả có hình chùy dài, nhiều cạnh nhọn dọc theo quả nên được gọi là mướp khía. Đây là loại cây rất phổ biến trong đời sống. Mướp khi chín (vỏ có màu vàng và có xơ trong ruột) được thu hoạch dùng làm dược liệu chữa trị nhiều căn bệnh. Không chỉ quả mướp mà ngay cả phần thân, lá, rễ cây đều có tác dụng chữa bệnh. Mỗi bộ phận đều có các công dụng khác nhau như sau:
  • Quả mướp khía khi thu hoạch về đem bỏ hạt, phơi khô lấy phần xơ làm thuốc chữa bệnh. Theo đông y, xơ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng hoạt huyết thông lạc, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng. Vị thuốc này được dùng với tên gọi là ty qua lạc.
  • Lá mướp khía có vị đắng và chua, tính hơi hàn, tác dụng chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc.
  • Hạt mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng tiêu nhiệt hóa đàm, nhuận táo, sát trùng.
  • Rễ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc.
  • Dây mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ khái hóa đàm.
 ⇒ Với những công dụng như vậy, tất cả các bộ phận của cây mướp khía đều có thể được dùng để chữa viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên khi dùng nên dùng đúng cách , kiên trì thực hiện bệnh mới thuyên giảm rõ rệt được. 

2 bài thuốc chữa viêm xoang từ cây mướp khía

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây mướp khía được dùng từ bộ phận rễ, thân rễ, rễ già của cây. Có thể dùng độc các vị thuốc từ cây hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh. Cụ thể, người bệnh có thể sử dụng theo 2 bài thuốc dưới đây:
 
Bài thuốc 1: Rễ và thân rễ hoặc thân già của cây mướp khía

Bài thuốc có tác dụng chống viêm, làm giảm đau do viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, ban đầu khi dùng thuốc có thể thấy các triệu chứng như dịch mũi chảy ra nhiều hơn và cảm thấy hơi chóng mặt. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ sớm qua đi và sớm khắc phục được tình trạng bệnh.

 
Khi dùng: Với bài thuốc này, cách dùng đơn giản nhất là các bạn chỉ cần chọn lấy phần thân rễ và rễ hoặc cắt lấy phần thân gần gốc cây để  dùng. Khi dùng lấy khoảng 30g đem sắc uống mỗi ngày. Hoặc bạn có thể dùng nguyên liệu này để nấu với thịt nạc ăn cả nước lẫn cái.

Ngoài ra còn một cách khác nữa là các bạn có thể dùng các nguyên liệu trên đem sao hơi cháy rồi tán thành bột mịn dùng để thổi vào mũi thường xuyên cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Cần kiên trì thực hiện một thời gian khoảng nửa tháng là các triệu chứng viêm xoang sẽ tiến triển rõ rệt. 

Bài thuốc 2: Thân cây mướp khía kết hợp với thân cây sim

Kết hợp 2 nguyên liệu này làm thành bài thuốc để sắc uống ngày 1 thang. Liều lượng thuốc khoảng 10 – 20g thân mướp và 8 – 12g thân cây sim.
 
Bài thuốc này cũng có hiệu quả khắc phục các triệu chứng của bệnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức do viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể gặp phải tác dụng phụ khi dùng bài thuốc gây táo bón. Khi đó, để khắc phục các bạn có thể thêm mè đen (vừng đen) vào thang thuốc.

Chúc mọi người thành công! 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

  1. Thưa bác sĩ và các nhà báo cho tôi hỏi là tôi muốn chữa viêm xoang bằng quả mướp. Theo như bài báo nói là mướp khô mang đi sao, vậy tôi dùng quả mướp tươi cắt nhỏ rồi mới phơi khô xong mang đi rang được không, có tác dụng không. Và quả mướp có phải gọt vỏ không. Cảm ơn các bác sĩ và nhà báo.

Bình luận