Bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả từ hồ tiêu trắng

Thứ Năm, 13-08-2015

Các loại gia vị cay nóng thường được hạn chế sử dụng đối với người bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, với hồ tiêu trắng được dùng như một bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả cao và nhiều căn bệnh khác. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây về công dụng và cách chữa bệnh của hồ tiêu trắng và áp dụng nhé.

ho-tieu-trang

Công dụng chữa bệnh của hồ tiêu

Hồ tiêu không chỉ được dùng làm gia vị rất quen thuộc, phổ biến được dùng trên khắp thế giới mà còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Hồ tiêu dùng để làm thuốc có hồ tiêu trắng và hồ tiêu đen.

Theo Đông y, hồ tiêu có vị cay, tính nhiệt, vào 2 kinh Vị và Đại tràng. Có tác dụng ôn trung chỉ thống, hạ khí tiêu đàm. Chủ trị hàn đàm thực tích, quản phúc lãnh thống, phản vị, nôn ra nước trong, kiết lỵ, ỉa chảy. Không những thế còn có tác dụng chữa các bệnh dạ dày, viêm thận, viêm xoang,… rất hiệu quả.

Để chữa bệnh viêm xoang thường dùng hồ tiêu trắng, tức hồ tiêu trắng, còn gọi là tiêu sọ, là quả chín, phơi khô và sát bỏ vỏ ngoài. Cách lấy hạt tiêu trắng như sau:

Thu hoạch quả khi đã thật chín, loại bỏ hết lớp vỏ ngoài, hoặc tốt hơn là cho vào rổ, ngâm dưới nước chảy 3-4 ngày rồi loại vỏ đen rồi phơi khô. Loại này có màu trắng ngà, xám, ít nhăn nheo hơn, ít thơm hơn (vì lớp vỏ ngoài chứa tinh dầu bị loại đi), nhưng cay hơn.

Bài thuốc từ hồ tiêu trắng chữa viêm xoang mũi:

Mỗi ngày, người bệnh lấy khoảng 30g hồ tiêu trắng đem sắc với 200ml nước còn 60ml. Sau đó dùng bông thấm nước thuốc nhỏ vào mũi ngày 3-6 lần. Thường sau 2-4 ngày là chuyển biến tốt giúp cải thiện tình trạng bệnh, giảm ngay các triệu chứng viêm xoang.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hồ tiêu trắng để chữa các bệnh như sau:

Chữa trẻ nhỏ tiêu hóa kém, ỉa chảy: khi trẻ nhỏ gặp phải các vấn đề này khiến cơ thể suy nhược, sút cân, phụ huynh có thể dùng bài thuốc từ hồ tiêu trắng theo các cách sau để khắc phục hiệu quả:

– Dùng hồ tiêu trắng và đường glucose theo tỉ lệ tương ứng là 1:9. Trộn đều 2 thứ này với nhau để tạo thành dạng thuốc bột pha nước cho trẻ uống. Trường hợp trẻ dưới 1 tuổi mỗi lần uống 0,3-0,5g; trẻ dưới 3 tuổi mỗi lần uống 0,5-1,5g. Bài thuốc dùng mỗi ngày 3 lần, liên tục trong 3 ngày (1 liệu trình) sẽ có hiệu quả.

– Dùng kết hợp hồ tiêu trắng, gừng khô, tiểu hồi hương mỗi thứ 15g. Tất cả đem nghiền thành bột mịn, cho vào túi lụa, đặt lên rốn, sau đó đặt túi chườm nước nóng lên trên.

Chữa sa dạ dày:

Dùng hồ tiêu trắng 15g; hàng ngày hầm với dạ dày lợn hoặc dạ dày dê, chia ra ăn trong ngày.

Các bài thuốc từ hồ tiêu trắng dùng để chữa bệnh rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao và an toàn. Đối với người bệnh viêm xoang có thể thực hiện bài thuốc này thường xuyên kết hợp với việc vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ cho vùng mũi họng mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc môi trường chứa tác nhân gây bệnh sẽ giúp khắc phục có hiệu quả tình trạng bệnh và thoải mái hơn.

Bổ sung kiến thức bằng một số bài viết sau:

CHIA SẺ NỘI DUNG

9 Bình luận

  1. em đang bị xoang, hiện tại em đang điều trị bằng sản phẩm xoang bách phục, nhưng mà em dùng không thấy đỡ mấy, anh chị có bài thuốc nào hay sản phẩm nào tốt hơn không chỉ em với, mùa này làm mũi em khó chịu quá.

    • Tôi chỉ biết hiện nay có sản phẩm gì của công ty dược á châu, chữa xoang tốt lắm, tôi chưa dùng sản phẩm này, nhưng thấy mọi người bảo thế, bạn thử tìm hiểu và điều trị xem có khả quan hơn không?

Bình luận