Bài thuốc chữa viêm họng từ mướp hương

Thứ Hai, 26-09-2016

Không chỉ là một thực phẩm quen thuộc góp mặt trong các món ăn gia đình, mướp hương còn là một vị thuốc dân gian có khả năng chữa bệnh hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu về bài thuốc chữa viêm họng từ mướp hương và ứng dụng khi cần để tự chữa bệnh cho mình tại nhà cụng mang lại kết quả bất ngờ.

Công dụng chữa bệnh của mướp hương

Mướp hương có tên khoa học là Luffa eylindrica (L.) M.J.Roem, thuộc họ nhà Bí (Cucurbitaceae). Nhiều vùng miền gọi mướp hương là mướp ta và được trồng phổ biến khắp nơi để chế biến món ăn.

Không chỉ quả mướp có thể sử dụng mà tất cả các bộ bộ phận của mướp hương như rễ, thân, lá, hạt mướp, xơ mướp cũng có tác dụng như một vị thuốc chữa bệnh.  

bai-thuoc-chua-viem-hong-tu-muop-huong-1

Theo y học cổ truyền, mướp hương có vị ngọt dịu, thanh mát, không chứa độc với tác dụng thanh nhiệt, giải độc tố, sát khuẩn, chống viêm, mát máu, trừ phong hóa đờm, làm thông kinh lạc, lợi tiểu, dưỡng nhan… Dân gian thường sử dụng các bộ phận của mướp hương đê chữa đau lưng, phù thủng, mụn nhọt, bệnh trĩ, rong kinh, băng huyết, kiết lỵ, chữa đau đầu, sốt cao, viêm họng, viêm mũi xoang…

Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cũng tìm thấy trong mướp hương nhiều thành phần dinh dưỡng như nước, beta-caroten, protid, glucid, lipid, vitamin B1-B2-B6, vitamin C, các khoáng chất, sắt, canxi, phốt pho,… có tác dụng ức chế cầu khuẩn, chống viêm và phòng chống các bệnh  ho, hen suyễn, đau họng, viêm họng, viêm xoang, viêm tuyến má,…

Bài thuốc chữa viêm họng từ mướp hương

Bài thuốc 1: 

Bạn chọn vài lá mướp hương đem rửa sạch. Sau đó đem giã nhỏ với chút muối rồi cho nước vào lọc lấy nước cốt để uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 lần sẽ giúp sát khuẩn và làm dịu cổ họng, chữa bệnh viêm họng rất tốt.

Bài thuốc 2: 

Chọn lấy 15g lá mướp hương tươi rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt nhỏ và chế biến thành dạng cao lỏng để dành sử dụng. Mỗi lần uống khoảng 0,5ml giúp giảm ho do viêm họng, ho hen rất hiệu quả.

Bài thuốc 3: 

Đem 15 – 30g rễ mướp hương rửa sạch và sắc với nước đến khi đặc thì uống hết trong ngày để chữa ho, viêm họng. Ngoài, ra những người bị viêm mũi, viêm xoang cũng có thể sử dụng bài thuốc này để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận