Bài thuốc chữa chảy máu cam từ cây huyết dụ

Chảy máu cam được điều trị bằng các loại thuốc tân dược có ưu điểm là cầm máu nhanh nhưng nhược điểm lớn nhất của nó là không trị dứt điểm cơn chảy máu do máu độc vẫn còn ứ đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, với cách trị chảy máu cam từ cây huyết dụ theo bài thuốc Đông y thì khác, tuy cầm máu chậm nhưng máu độc sẽ được tống khứ ra ngoài, giải quyết dứt điểm tình trạng chảy máu và tránh tái phát. 

bai-thuoc-chua-chay-mau-cam-tu-cay-huyet-du-1

Công dụng trị bệnh từ cây huyết dụ

Cây huyết dụ còn có tên gọi khoa học là Folium Cordyline, được trồng nhiều để làm cảnh hoặc làm thuốc trị bệnh. Theo Đông y, huyết dụ có tính mát, vị nhạt, hơi đắng. Tác dụng chính là tiêu ứ, bổ huyết, cầm máu nên được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian để trị rong kinh, kiết lỵ, giảm đau, trừ phong thấp gây đau nhức viêm ruột thừa hay ho gà ở trẻ nhỏ…

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây huyết dụ có thể kể đến lá:

– Trị rong kinh: dùng 20g rễ cây huyết dụ; 10g mỗi vị gồm rễ cỏ tranh, đài mướp, rễ gừng. Tất cả đem thái cho vào nồi sắc cùng 400ml nước còn 100ml. Chia làm 2 phần dùng trong ngày.

– Trị kiết lỵ ra máu: dùng 20g mỗi vị gồm rễ huyết dụ và rau má; 12g nhọ nồi. Tất cả đem rửa sạch, giã nát, thêm tí nước sôi, gạn phần nước uống, bỏ bã. ngày dùng 2-3 lần.

– Trị phong thấp, đau nhức: dùng 30g rễ, hoa, lá cây huyết dụ, 15g huyết giác. Cho vào ấm sắc cùng 500ml nước đến khi còn 20ml thì dùng được. Chia làm hai phần bằng nhau, ngày uống hai lần vào cử sáng và tối.

– Trị tiểu ra máu, trĩ ra máu hoặc băng huyết: dùng 20g lá huyết dụ tươi rửa sạch, cắt khúc, cho vào ấm cùng 300ml nước, sắc cạn lại còn 100ml, chia làm hai phần dùng trong ngày.

bai-thuoc-chua-chay-mau-cam-tu-cay-huyet-du-2

Bài thuốc chữa chảy máu cam từ cây huyết dụ

Chảy máu cam thường xuất hiện khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa sang hanh khô hoặc do ô nhiễm không khí, bụi bặm quá mức, một số thói quen xấu hằng ngày như dùng tay ngoáy mũi.. cũng có thể gây chảy máu cam. Nếu lượng máu chảy ra ít và nhanh dứt thì không đáng lo ngại, tuy nhiên chảy máu cam thấy thường và xuất hiện với tần xuất dày đặc thì lại là lời cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng hoặc bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể nên cần khám và điều trị kịp thời. 

• Sau đây là cách trị chứng chảy máu cam đơn giản từ cây huyết dụ:

Cách dùng: chuẩn bị 30g lá huyết dụ tươi, 20g mỗi vị gồm cỏ nhọ nồi và lá trắc bá. Lá trắc bá đem rửa sạch rồi sao cháy. Huyết dụ và cỏ nhọ rồi rửa sạch, để ráo. Cho tất cả vị thuốc trên vào nồi, thêm 400ml nước, sắc cạn lại còn 100ml, cho vào chén nhỏ để riêng một bên. Tiếp tục cho thêm 300ml nước vào nồi, sắc cạn lại còn 100ml. Hòa nước thuốc sắc lần một và lần hai lại với nhau. Chia làm 3 phần nhỏ dùng hết trong ngày. Uống liên tục nhiều ngày liền đến khi ngừng chảy máu.

Cần lưu ý, nhiều người thường mắc sai lầm khi chảy máu cam thường ngửa đầu ra phía sau để làm dòng máu ngưng chảy, việc làm này hết sức nguy hiểm vì khi máu chảy vào trong với lượng lớn sẽ khiến bệnh nhân bị sặc và ho ra máu. Vì vậy khi bị chảy máu, hãy cầm máu tạm thời bằng cách cuối đầu về phía trước, dùng tay bóp chặt mũi, sau đó mới tiến hành những xử lý y tế cần thiết.

Bình luận (0)

Bài thuốc chữa chảy máu cam từ cây huyết dụ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.