Bác sĩ Lê Phương trị ho cho trẻ em có tốt không? Liên hệ như thế nào?

Trên các diễn đàn chăm sóc con trẻ như lamchame, webtretho…bác sĩ Lê Phương được nhiều bậc cha mẹ khen ngợi là thầy thuốc giỏi chuyên môn, tâm lý và chữa ho cho trẻ rất “mát tay”. Do đó nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi “Bác sĩ Lê Phương trị ho cho trẻ có tốt hay không?” về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bacsiviemmuiviemxoang.com. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp độc giả giải đáp thắc mắc này.

Bác sĩ Lê Phương – 40 năm cống hiến cho YHCT và bài thuốc nam trị ho đầy tâm huyết

Bác sĩ Lê Phương được nhiều người biết đến là thầy thuốc chữa bệnh Tai Mũi Họng “mát tay” và là tác giả của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang trị ho thành công cho hàng nghìn người bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết về quá trình hun đúc 40 năm kinh nghiệm cũng như câu chuyện hình thành bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của vị bác sĩ tài hoa.

Từ nữ quân y thời chiến đến Thầy thuốc Ưu tú thời bình và 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh tai mũi họng

Trước khi trở thành một Thầy thuốc Ưu tú như hiện tại, bác sĩ Phương đã trải qua một quá trình hun đúc kinh nghiệm lâu dài từ thời chiến cho đến thời bình. Vào năm 1974, bác sĩ đã xung phong ra tiền tuyến và làm việc tại Viện thực hành 103, cùng các y bác sĩ cứu chữa thương binh trong suốt thời kỳ kháng chiến. Sau hòa bình lập lại, bác sĩ trở về Trường Quân y (nay là Học viện Quân y) công tác, đồng thời ghi danh tham dự vào kỳ thi của Trường Đại học Y Hà Nội vào năm 1977. 

Bắt đầu quá trình tu nghiệp chuyên sâu, YHCT không phải là chuyên ngành mà bác sĩ Lê Phương theo đuổi. Phải mất 5 năm dùi mài kinh sử với y đa khoa, bác sĩ mới rẽ hướng và trở thành một trong những học trò ưu tú của PGS. TS Nguyễn Nhược Kim – Nhà giáo ưu tú, Trưởng khoa YHCT của Đại học Y Hà Nội, Phó trưởng khoa Nội của BV. YHCT Trung ương. 

PGS.TS Nguyễn Nhược Kim và bác sĩ Lê Phương tham gia buổi tọa đàm
PGS.TS Nguyễn Nhược Kim và Bs. Lê Phương tham gia tọa đàm

Nhưng chính nhờ 5 năm bén duyên với y đa khoa mà bác sĩ Phương đã học hỏi được nhiều kiến thức và làm phong phú kinh nghiệm chuyên môn của mình. Hai tố chất của một thầy thuốc giỏi là “Sâu về y lý – Giỏi về lâm sàng” đều hội tụ cả ở bác sĩ Lê Phương. 

Bác sĩ Lê Phương còn được biết đến là chuyên gia nghiên cứu y dược với nhiều công trình giá trị, đóng góp nhiều ý nghĩa cho việc xác minh hiệu quả của YHCT trong điều trị bệnh lý. Cũng như công tác nghiên cứu, ứng dụng và bảo tồn các thảo dược quý đang dần bị mai một.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Lê Phương từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các bệnh viện YHCT, đồng thời nhận được nhiều giải thưởng cao quý từ Ngành, Bộ và Nhà nước. Đến năm 2005, bác sĩ được Chủ tịch nước vinh danh là Thầy thuốc Ưu tú sau những nỗ lực đóng góp cho nền YHCT nước nhà.

Chân dung bác sĩ Lê Phương
Chân dung bác sĩ Lê Phương

Tác giả của bài thuốc nam trị ho cho trẻ an toàn, bền vững với hơn 27.000 người sử dụng

Mặc dù là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu y dược nhưng Thanh hầu bổ phế thang có thể coi là bài thuốc chứa đựng nhiều tâm huyết nhất bác sĩ Lê Phương. Đây là thành quả do bác sĩ và các cộng sự phải mất nhiều năm nghiên cứu mới hoàn thiện.

Chia sẻ về quá trình hình thành bài thuốc, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Các bài thuốc cổ phương cho đến nay vẫn là một kho tàng y lý quý báu mà ông cha ta để lại. Có rất nhiều bài thuốc trị chứng ho hiệu quả nhưng vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Trong suốt những năm làm nghề, tôi đã có dịp đến nhiều vùng miền, sưu tầm được nhiều bài thuốc cổ phương, bài thuốc bí truyền hay. 

Từ những bài thuốc này, tôi thấy được cha ông ta có những tư duy chữa bệnh rất độc đáo, có những cách kết hợp dược liệu và phép chữa bệnh đầy sáng tạo cho hiệu quả bất ngờ. Các bài thuốc cổ phương cũng sử dụng nam dược là chủ yếu, chính điều này đã gợi mở cho tôi rất nhiều định hướng về sau”

Thanh hầu bổ phế thang ra đời với hai mục tiêu chính:

 • Thứ nhất là điều trị triệt để các bệnh lý gây ho từ cấp – mãn tính và mang lại hiệu quả lâu bền, phòng ngừa tái phát.
 • Thứ hai là một bài thuốc phù hợp cho mọi cơ địa người bệnh, đặc biệt an toàn với trẻ em.

Lý giải tại sao trẻ em là đối tượng cần đặc biệt quan tâm, bác sĩ Phương chia sẻ: “Trẻ em là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp nhất. Cũng rất khó để tìm được một phương pháp trị ho vẹn toàn cho trẻ. Kháng sinh hay mẹo dân gian còn rất nhiều hạn chế, nhất là không thể điều trị tận gốc bệnh. Trẻ em còn có hệ miễn dịch yếu, hệ cơ quan chưa phát triển toàn diện nên thường gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Khả năng bệnh chuyển thành mãn tính và gặp biến chứng nhanh nên việc điều trị kịp thời và dứt điểm ngay từ đầu là rất cần thiết”.

Thanh hầu bổ phế thang là tâm huyết của bác sĩ Lê Phương cùng các cộng sự tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam
Thanh hầu bổ phế thang là tâm huyết của bác sĩ Lê Phương cùng các cộng sự tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam

Cùng từ hai mục tiêu này, Thanh hầu bổ phế thang được phát triển theo cơ chế điều trị BỔ CHÍNH KHU TÀ, đồng thời sử dụng cây thuốc nam làm thành phần chính trong bài thuốc. Tuân theo nguyên tắc điều trị triệt để của đông y, do chứng ho bắt nguồn từ sự suy yếu của tạng Phế – Thận – Can – Tỳ và các ngoại tà gây bệnh chủ yếu là phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm) cho nên Thanh hầu bổ phế thang tập trung:

 • Loại bỏ tận gốc bệnh: Điều dưỡng công năng các tạng phủ Phế – Thận – Can – Tỳ để xóa sạch nội tà, bồi bổ chính khí để đẩy lùi ngoại tà.
 • Giải quyết triệt để triệu chứng: Sử dụng phép tuyên tán phong nhiệt, giải độc, giải biểu, thông lợi phế khí, trừ ho hóa đờm.
 • Ngăn ngừa bệnh tái phát: Chú trọng cân bằng âm dương, phục hồi vệ khí giúp phòng chống các dị nguyên gây hại cho cơ thể.

Thành phần của bài thuốc bao gồm Tang diệp, Tang ký sinh, Kha tử, Sơn trà, Quất hồng bì, Bạch cương tàm, Phật thủ, Hạnh nhân, Bạch nghệ, Tân chỉ, Tiền hồ, Cát cánh cùng với một số dược liệu bí truyền khác. Để lựa chọn và phối hợp được các dược liệu này, bác sĩ Phương và các cộng sự phải thực hiện qua nhiều khâu nghiên cứu, kéo dài trong nhiều năm: 

 • Sưu tầm và chắt lọc nguyên lý điều trị của hàng trăm bài thuốc cổ phương, bí truyền khác nhau để tạo thành một nguyên tắc hiệu quả, triệt để.
 • Nghiên cứu và thẩm định qua hàng nghìn loại cây thuốc để lựa chọn được những thành phần cốt yếu trong bài thuốc, đảm bảo tương tác giữa các dược tính tốt, tăng hiệu quả điều trị nhưng không gây tác dụng phụ.
 • Nghiên cứu thổ nhưỡng và khí hậu để phát triển các vùng thảo dược theo tiêu chuẩn GACP – WHO, vừa đảm bảo cây thuốc cho công hiệu tối đa vừa có một nguồn cung ứng sạch. 

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương: “Trước khi bào chế Thanh hầu bổ phế thang, tôi cùng các cộng sự đã bắt tay vào nghiên cứu và thẩm định từng bài thuốc và từng vị thuốc. Sau đó phối hợp với Viện dược liệu để tách chiết và kiểm định dược tính.

Chúng tôi lựa chọn thành phần cho Thanh hầu bổ phế thang theo các tiêu chí: Thảo dược quy kinh Phế/Can/Tỳ/Thận, đặc trị hiệu quả các bệnh lý ho. Dược tính đa dạng giúp điều dưỡng và cải thiện cơ địa toàn diện. Tương tác giữa các thảo dược an toàn, bổ trợ công dụng và triệt tiêu độc tính tự nhiên cho nhau. Tổng hòa các yếu tố này sẽ cho được một bài thuốc vừa có tác dụng trị ho dứt điểm vừa an toàn, phù hợp dùng cho cả người có hệ miễn dịch yếu (trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mãn tính…). 

Chúng tôi cũng nhận ra việc sử dụng nam dược vừa cho hiệu quả cao vừa phù hợp với cơ địa người Việt, tối ưu hiệu quả điều trị gấp nhiều lần so với thuốc bắc. Cho nên việc phát triển các vườn biệt dược để có một nguồn cung ứng sạch, khắc phục tình trạng khan hiếm dược liệu quý, đáp ứng kịp thời nhu cầu chữa bệnh là điều quan trọng”.

Thành phần chính của Thanh hầu bổ phế thang
Thành phần chính của Thanh hầu bổ phế thang

Với những ưu điểm vượt trội này, Thanh hầu bổ phế thang đã chữa ho thành công cho khoảng 80% trên tổng số hơn 27.000 người bệnh. Trong đó phần lớn là trẻ em bị ho do viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi…

Bác sĩ Lê Phương trị ho cho trẻ có thực sự tốt không? Đánh giá của chuyên gia và người bệnh 

Rất nhiều người bệnh từng chữa trị tại bác sĩ Lê Phương đã phản hồi tích cực trên các trang/diễn đàn sức khỏe như lamchame.com, webtretho.com, soytebackan.vn… Thanh hầu bổ phế thang cũng đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người bệnh và chuyên gia khi đưa vào ứng dụng. 

Cố PGS.TS Nguyễn Nhược Kim đã từng nhận xét về bác sĩ Lê Phương: “Phải nói bác sĩ Phương là người rất cố gắng, tìm tòi nghiên cứu. Thuốc của chị Phương nghiên cứu là rất quý, có những công trình nghiên cứu chứng minh trên thực nghiệm và cả công trình chuyên khoa II của chị ấy trên lâm sàng”. 

Về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, Thầy thuốc ưu tú, Bs CKII. Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương đánh giá: “Trong lĩnh vực y học cổ truyền, bác sĩ Phương là người có chuyên môn tốt, nên khi bài thuốc này được công bố tôi cũng dành thời gian để tìm hiểu. Tôi đánh giá cao Thanh hầu bổ phế thang ở chỗ ứng dụng rất tốt các vị thuốc cổ truyền theo nguyên lý điều trị bổ chính khu tà. Bài thuốc này vừa tập trung bồi bổ chính khí, loại bỏ hết nguồn căn của bệnh vừa chú trọng cải thiện cơ địa, tăng cường sức đề kháng nên mang lại hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát”.

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CK I Vi Văn Thái, Nguyên Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh cũng chia sẻ: “Theo tôi biết, các thảo dược trong bài thuốc đều đến từ vườn dược liệu sạch của Trung tâm. Mô hình vườn thảo dược tự cung ứng cho đến nay vẫn là động lực phát triển của nhiều đơn vị Đông y, rất đáng để học tập. Điều này không chỉ góp phần bảo tồn các cây thuốc quý đang dần biến mất mà quan trọng hơn là mang lại một bài thuốc sạch, có hiệu quả cao trong chữa bệnh, an toàn dùng cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ”.  

Chị Hoa (Hoàng Diệu, Hà Nội) chữa viêm amidan cho con chia sẻ: “Bé nhà tôi bị viêm amidan quá phát, đi khám ở đâu cũng yêu cầu cắt bỏ. Nhưng bé mới 4 tuổi nên tôi không dám mạo hiểm, chuyển sang cho bé dùng thuốc đông y. May là nhờ tìm đến Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, được bác sĩ Lê Phương khám chữa cho nên con tôi mới không cần phẫu thuật nữa. Tôi cho con dùng Thanh hầu bổ phế thang một liệu trình 4 tháng là khỏi hẳn, sau đó đến bệnh viện nội soi thì bác sĩ cũng bảo amidan đã trở lại bình thường, không vấn đề gì hết”.

Không chỉ trị viêm amidan, viêm họng, cũng rất nhiều bà mẹ đã chữa ho mãn tính cho con thành công bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ Lê Phương:

Một phụ huynh trị bệnh cho con tại bác sĩ Lê Phương chia sẻ trên trang soytebackan.vn
Một phụ huynh chữa ho cho con tại bác sĩ Lê Phương chia sẻ trên trang soytebackan.vn
Đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của phụ huynh chữa viêm phế quản cho con trên tapchidongy.org
Đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của phụ huynh chữa viêm phế quản cho con trên tapchidongy.org
Đánh giá về bác sĩ Lê Phương trên trang lamchame.com
Đánh giá về bác sĩ Lê Phương trên trang lamchame.com

Cách liên hệ khám chữa ho tại bác sĩ Lê Phương 

Bác sĩ Lê Phương hiện nay là Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Người bệnh muốn liên hệ với bác sĩ Lê Phương để khám và điều trị viêm họng bằng YHCT, hãy liên hệ theo thông tin sau:

TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG THUỐC ĐÔNG Y VIỆT NAM

Địa chỉ: 

Cơ Sở 1 – Hà Nội

 • Địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 710 99 8380974 026 239

Cơ sở 2: Hồ Chí Minh

Website: dongyvietnam.org

Zalo: Zalo page

Fanpage: Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam

 

Bình luận

 1. Trang Phạm Trả lời

  Có ai như con e k. mới 5 tuổi mà đã bị ho khan mãn tính gần 2 năm rồi. Đưa cháu đi khám bên Tây y thì các bác sĩ chỉ cho thuốc về bôi mà không kê cho thuốc uống. nhưng cứ uống thuốc thì cháu còi cọc,, chán ăn. nhìn còn chậm lớn xót lắm.
  nhiều khi bị ho e chỉ dám áp dụng mấy biện pháp dân gian cho cháu nhưng cũng k dứt điểm được. ac cho e hỏi trẻ con thế này có dùng được bài thuốc của bác sĩ Lê phương ở trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y việt nam k ạ

 2. Yến Lê Trả lời

  chị cứ đưa cháu tới đó mà điều trị, đừng chữa linh tinh bệnh chỉ nặng hơn thôi, may được cái em được người quen giới thiệu nên biết đến bài thuốc của bác sĩ phương sớm, phải nói thuốc nhạy thật, dịch vụ ở đây cũng tốt các bác sĩ thì nhiệt tình và thân thiện khỏi bàn. con nhà e dùng thuốc của bác sĩ tổng cộng là 7 tuần mà giờ khỏi r đấy. k tái phát, ăn ngon, ngủ kỹ. chị tham khảo thêm bài thuốc của bs ở đây nhé,
  http://www.tapchidongy.org/thanh-hau-bo-phe-thang-co-su-dung-duoc-cho-tre-nho-khong.html

 3. Tú Ngọc Trả lời

  E nghe nói bài thuốc chữa ho của bs sĩ phương nguyên liệu toàn là những vị thuốc thảo dược không có tạp chất, điều trị rất hiệu quả tận gốc bệnh ngăn ngừa bệnh tái phát mà lại an toàn dùng được cả cho người lớn, trẻ em và các mẹ mang bầu hoặc sau sinh. Có bác nào dùng bài thuốc của bác sĩ phương điều trị rồi thì cho em xin ít review. chứ cứ để ho thế này thì k chịu được mất, mệt mỏi lắm.

  1. Sơn Thanh Trả lời

   đúng r đó b, thuốc của bs phương có thành phần từ các vườn dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn WHO do trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y VN trồng đó. toàn chuyên gia về nghiên cứu trồng thôi nên k lo thuốc lậu của tàu đâu. ai qtam bài thuốc có thể tham khảo thêm ở đây nhé.
   https://www.chuatriviemamidan.com/thanh-hau-bo-phe-thang-chua-ho-man-tinh.html

 4. Hoàng Nam Trả lời

  Các loại ho tưởng đơn giản mà không đơn giản đâu các mẹ ak. Để bệnh mãntính xem chừng cũng khá phức tạp đấy. Em nghe nói bệnh này điều trị ko kịp thời với ko đúng phương pháp dễ để lại các biến chứng lắm như viêm phế quản, viêm phổi thậm chí un thư phổi ý nên k được chủ quan. có bệnh là đi khám ngay.

 5. Phạm Thái Hà Trả lời

  Nghe tên bs lê Phương cứ ngờ ngờ, thấy quen quen như nghe được ở đâu ý, mãi e mới nhớ ra hôm nọ e ms nhớ ra trước bác e cũng đi khám ho của bs này, bác e bị ho có đờm mãn tính mấy năm nay r. cứ ho cái là khạc nhổ lung tung cũng mất vs lắm,. mình ns thì sợ bác tự ái, may mà có người quen giới thiệu tới chỗ bs phương bốc thuốc. uống ở đó tầm 2 tháng là khỏi, giờ người khỏe lắm, k thấy đau ốm, ho hắng gì như trước.

 6. Hoàng Thị Lan Trả lời

  cho e hỏi bài thuốc thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ lê phương giá bnhieu vậy ạ. e muốn mua thuốc thì phải mua ở đâu vậy

 7. Hưng Đào Trả lời

  cho e hỏi bài thuốc thanh hầu bổ phế thang có đắng quá không ạ. bé nhà em không chịu uống thuốc đắng toàn nhè ra thôi, trước em cho uống thuốc tây toàn phải nghiền nát hòa với nước rồi cho thêm đường ngọt ngọt vào cho con uống thôi

  1. Hương Trang Trả lời

   k đắng đâu b, dễ uống lắm. con mình 6 tuổi cũng dùng thuốc chữa ho của bác sĩ đây. ms đầu cũng k chịu uống vì sợ nhưng dỗ con 1 lúc cũng chịu uống, k đắng nên bé uống một phát hết luôn. dung hết 10 thang thuốc của bs r đấy, h cháu khỏi r, yên tâm lắm

 8. Phạm Thị Lý Trả lời

  Hôm qua tôi vừa qua trung tâm thừa kế đông y khám, ở đây rộng rãi, thoáng mát tiện nghi cả lễ tân lẫn bác sỹ đều hướng dẫn tận tình nên cũng yên tâm lấy thuốc về điều trị, để xem sau 2 liệu trình có đỡ không.
  Nghe bác sỹ dặn dò cẩn thận uống thuốc đúng theo liệu trình, thấy có đông người đến khám lại thấy có người nhanh thì sau một tháng người lâu thì sau 4 tháng là khỏi.

 9. Nguyễn Thị Lựu Trả lời

  e có thấy bên diễn đàn webtretho có hẳn 1 topic ns về bs phương này, mn ai quan tâm sang đây thảo luận nữa nhé
  https://www.webtretho.com/forum/f113/review-kham-chua-benh-bs-phuong-tt-thua-ke-and-ung-dung-dong-y-viet-nam-2877029/#post37123024

 10. Lê Hoàng Mai Trả lời

  Đọc chia sẻ của mn mà thấy ấm lòng quá. Vậy là có bài thuốc thanh hầu bổ phế thang của bs phương thì không sợ những cơn ho khó chịu hành hạ nữa rồi.

 11. Lý Kim Ngân Trả lời

  cho e hỏi bs sĩ phương giờ chỉ khám ở tt cs hà nội thôi ạ, e ở miền nam muốn khám bs phải làm thế nào được vậy mn.

 12. Lê Phương Ánh Trả lời

  #kim ngân
  b liên hệ với trung tâm hỏi thử xem. bs phương có tư vấn khám bệnh qua điện thoại nữa đó. thuốc sẽ được gửi về tận nhà theo đường bưu điện luôn nên cũng tiện lắm. k cần lo đường xa xôi đâu.

 13. Thu Huyền Trả lời

  một liệu trình điều trị bằng bài thuốc của bs phương mất bao lâu thì khỏi vậy ạ. e bị ho khan mấy năm nay rồi, cứ thay đổi thời tiết là bị, khó chịu quá.

  1. Dương Trả lời

   cái này còn tùy vào kahr năng hấp thụ thuốc cũng như tình trạng bệnh của b nữa. mỗi người thuốc lại có hiệu quả khác nhau. mà yên tâm là bs sẽ dựa và tình trạng của từng bệnh nhân để bốc thuốc nên thuốc lúc nào cũng đạt hiệu quả tối ưu nhất. kp lo đâu.

 14. Thương Nguyên Trả lời

  cho e hỏi có ai biết địa chỉ của bs phương ở đâu k ạ. e muốn tới khám ho khan mà phải đi làm cả ngày, sợ t7 cn bên trung tâm họ k làm việc tới lại k gặp bs.

  1. Phương Hà Trả lời

   trung tâm làm vc cả t7, CN đó b. b liên hệ họ đặt lịch khám r yêu cầu gặp bs phương là được mà chứ giờ tới nhà người ta nhiều khi cũng k tiện lắm ý.

 15. Nguyễn Lê Na Trả lời

  bác e năm nay 70 tuổi, thường xuyên ho khan, dùng thuốc tây y nhiều nhưng chưa khỏi. kb có dùng được bài thuốc thanh hầu bổ phế thang của bs phương k ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.