Tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là gì ? nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?
 

Họng là cơ quan đưa thức ăn, không khí vào trong cơ thể người và tạo ra giọng nói cho chúng ta. Chính vì việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài mà rất dễ phát sinh bệnh ung thu vom hong . Bệnh xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng.Đây là căn bệnh hay gặp nhất trên phần đầu cổ với tỷ lệ người mắc bệnh là nam giới. Bệnh có tỷ lệ chữa khỏi khá cao nếu được phát hiện sớm. Đây là căn bệnh liên quan đến nhiều nguyên nhân như yếu tố di truyền, virus, môi trường hay do thói quen ăn uống độc hại… Do triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu không điển hình nên việc chuẩn đoán tương đối khó khăn và lại dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh hô hấp khác và bệnh nhân thường được điều trị ở giai đoạn khá muộn. Tìm hiểu thêm:

>> bệnh ung thư tuyến giáp

>> điều trị ung thư gan
 
 

TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

1.Nguyên nhân gây bệnh

 
– Ung thư vòm họng do yếu tố di truyền: Nếu cha hoặc mẹ bạn đã từng bị ung thư vòm họng thì khả năng bạn bị ung thư vòm họng sẽ cao.
– Ung thư vòm họng do Virus hướng lymphô Epstein Barr- Do môi trường:  Tiếp xúc với hơi các hóa chất độc, thuốc trừ sâu, phóng xạ…Điều kiện sống thấp.- Ung thư vòm họng do tập quán : Thói quen hút thuốc lá, uống rượu. Thói quen ăn các thức ăn làm dưa, làm mắm; chiên nướng, thức ăn có thầu dầu, thức ăn ẩm mốc. Thắp nhiều hương khói.- Nitrosamin = Nitrit + amine : Nitrit có nhiều trong các loại củ cải, cải bẹ, cải bắp khi muối dưa nhờ sự lên men sẽ chuyển nitrat thành nitrit. 2. Triệu chứng của bệnh 
 
Dưới đây là những triệu chứng chính của bệnh ung thư vòm họng
 
Giọng nói khản cổ kéo dài,họng có cảm giác vướng hoặc nuốt đau:Khàn tiếng liên tục là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như thấy có hiện tượng khàn tiếng không rõ nguyên nhân, liên tục trong 3 tuần trở lên mà không có chuyển biến tốt, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng để được nội soi họngCó cảm giác đau trong tai:Khi ung thư vòm họng phát triển đến một mức độ nào đó sẽ có hiện tượng viêm và loét trong họng,sẽ gây ra phản xạ đau. Các khối u giai đoạn sớm tại dây thanh thường ít gây đau. Đau chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư vòm họng trên dây thanh giai đoạn giữa và cuối, dấu hiệu phổ biến nhất là đau trong tai cùng bên. Đờm có lần chút máu, khó thở: Do khối u có rất nhiều các huyết quản bất thường, sau khi người bệnh ho sẽ thấy chất nhầy hoặc trong đờm có một chút máu. Triệu chứng này chủ yếu gặp ở ung thư vòm họng trên thanh môn, ung thư vòm họng dưới thanh môn và ung thư vòm họng tại thanh môn ở giai đoạn cuối và giữa Di căn hạch cổ: Các tế bào ung thư thông qua tuần hoàn bạch huyết, sẽ đến các hạch ở sâu trong vùng cổ cùng bên, đến giai đoạn muộn rất có thể sẽ di căn đến hạch cổ đối bên, thậm chí còn di căn đến các cơ quan ở xa hơn nữa. Nếu như bạn có các triệu chứng nghi ngờ giống với ung thư vòm họng, thì bạn nhất định phải cảnh giác, đồng thời cần sớm đến các bệnh viện qui chuẩn để được khám và điều trị.

Bình luận