Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang bướm

Có tới 65% các trường hợp mắc bệnh viêm xoang hiện nay là gặp phải bệnh viêm xoang bướm, có lẽ do xoang bướm nằm ngay tại vùng mũi nên dễ bị vi khuẩn tấn công gây xoang nhiều hơn các loại xoang khác. Bạn biết gì về phương pháp điều trị bệnh viêm xoang bướm hiện nay chưa? cùng tìm hiểu để có cách điều trị đúng khi người thân hoặc chính mình bị viêm xoang bướm nhé. 

Viêm xoang bướm bệnh không nên xem thường

viem_xong

Nhiều người cho rằng bệnh viêm xoang bướm tự xuất hiện tự khỏi không cần điều trị, hoặc các triệu chứng sớm của bệnh không nguy hiểm nên không cần trị bệnh… đây hoàn toàn là những sai lầm nên tránh bởi khi bị viêm xoang bướm nếu như không điều tri bệnh kịp thời bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như: 

  • Gây giảm thị lực, viêm màng mắt, mù vĩnh viễn
  • Viêm họng mãn tính 
  • Nhiễm trùng viêm mũi họng gây viêm tai giữa 
  • Viêm màng não, viêm não 
  • Gây viêm đa xoang 

Cách điều trị viêm xoang bướm hiện nay 

Đối với bệnh viêm xoang bướm thì thời gian phát bệnh thường sau 2-3 ngày, chăm sóc bảo vệ sức khỏe đúng cách bệnh có thể thuyên giảm. Tuy nhiên việc điều trị bạn có thể xem xét theo từng trường hợp nặng nhẹ mà áp dụng một số phương pháp trị bệnh cụ thể như sau: 

1/ Thuốc trị viêm xoang 

Một số loại thuốc thường được áp dụng là thuốc giảm đau, kháng viêm như paracetamol, acetaminophen, ibuprofen…Kèm theo đó bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc xịt và thuốc uống khác như thuốc co mạch, thuốc diệt khuẩn, chống dị ứng,… Khi áp dụng thuốc điều trị thì hầu như bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ phòng ngừa các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra. 

2/ Thủ thuật trị bệnh viêm xoang 

Các thủ thuật trị viêm xoang tại nhà cũng được áp dụng như: rửa mũi, xông mũi bằng các loại thảo dược…, tuy nhiên thường các mẹo này chỉ dùng cho trường hợp mắc bệnh viêm xoang dạng nhẹ mà thôi. Nặng thường không đáp ứng. 

3/ Phẫu thuật trị viêm xoang 

phau-thuat-cat-amidna

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính xảy ra nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt người bệnh nhất là gây nên những cơn nhức đầu kinh niên thì lúc này người bệnh sẽ được bác sĩ cân nhắc áp dụng phẫu thuật mổ loại bỏ ổ viêm xoang. Sau khi mổ bệnh nhân sẽ được chăm sóc và đặc biệt là chế độ sinh hoạt hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tái phát trở lại. 

Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang bướm

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh ra thì người bệnh cũng nên chú ý tới một số biện pháp phòng ngừa bảo vệ sức khỏe như: 

  • Uống nước nhiều để làm loãng tiết dịch
  • Ăn uống hợp lý bổ xung rau xanh, trái cây  và tuyệt đối không nên dùng các thực phẩm dễ gây kích ứng như rượu bia thuốc lá. 
  • Giữ ấm cơ thể, không nên ngồi máy lạnh điều hóa quá lâu
  • Vệ sinh môi trường sống xung quanh. 

Đọc thêm bài viết:

Nhức đầu toàn thể ở mức độ nhẹ có phải viêm xoang bướm không?

Phương pháp điều trị viêm xoang bằng laser

Viêm xoang bướm khác viêm xoang sàng như thế nào

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận