Phòng và điều trị viêm mũi về mùa đông

Vào mùa đông thời tiết trở lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm mũi dị ứng hoành hành . Bệnh gây đau nhức mũi, ngứa mũi, hắt hơi liên tục khiến cho người bệnh rất khó chịu. Vào mùa này bệnh thường trở nặng và kéo dài dai dẳng, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hen suyễn, mờ mắt, viêm tai giữa…Chính vì vậy vào mùa này bạn hãy tích cực phòng ngừa và tìm cách chữa trị viêm mũi dị ứng tích cực ngay khi bệnh mới tái phát nhé.
 
Yếu tố gây bệnh:
 
Có nhiều yếu tố gây viêm mũi dị ứng, tuỳ vào cơ địa mà có người bị vào mùa hè, người bị vào mùa đông – xuân, mùa thu. Tỷ lệ người bị bệnh cao nhất là mùa đông, xuân do thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Số bệnh nhân thời điểm này chiếm khoảng gần 3/4 số bệnh nhân cả năm. Ngoài ra, các yếu tố như: phấn hoa, khói thuốc, bụi, lông thú vật, mùi đặc biệt, hoá chất… cũng có thể gây bệnh.
 
phòng và điều trị viêm mũi về mùa đông
 
Triệu chứng:
 
Triệu chứng điển hình của bệnh là: hắt hơi liên tục, sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, khô họng. Đặc biệt, khi bị bệnh, nước mũi thường trong, loãng không bị đặc như các bệnh viêm đường hô hấp trên khác. Những người bị viêm mũi dị ứng ở thể nặng có thể lên những cơn khó thở, khò khè như bệnh hen.
 
Phòng nguy cơ chuyển thành hen phế quản:
 
Theo bác sĩ Lan, những người bị bệnh thường không phải nhập viện điều trị nhưng phải đề phòng nguy cơ bị chuyển sang thể hen. Đặc biệt ở những người bệnh mà có các yếu tố: gia đình có tiền sử hen, hay phải tiếp xúc môi trường bụi, khói thuốc…
 
Người bệnh có thể dùng thuốc xịt Flixonase ngày hai lần điều trị triệu chứng của viêm mũi dị ứng, khống chế để bệnh không nặng hơn, sẽ giảm thiểu được nguy cơ chuyển sang hen phế quản, tuy nhiên, người bệnh nên đến bác sĩ thăm khám để được chỉ định dùng thuốc.
 
Dự phòng viêm mũi dị ứng:
 
Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó có thể gây biến chứng dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Muốn dự phòng bệnh viêm mũi dị ứng buộc phải dùng thuốc điều trị. Người bệnh nên xịt thuốc đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và tối trước lúc đi ngủ khi mới có triệu chứng sớm của bệnh.
 
Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với các dị nguyên như: hạn chế tối đa tiếp xúc với bụi, khói thuốc, hơi than, lông thú vật, gấu bông, mùi sơn, hoá chất tẩy rửa, mùi nước hoa mạnh, thức ăn có mùi đặc biệt.
 
Nếu bị dị ứng phấn hoa, khi đi ra ngoài, nên đeo kính râm và tránh dụi mắt.
 
Dùng khẩu trang khi đi đường, lau dọn nhà cửa, khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.
 
Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, gối.
 
Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Người bệnh không sử dụng thuốc chống nghẹt mũi trong thời gian dài và lưu ý, dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Bình luận