Một số câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

Hiện nay do tốc độ đô thị hoá ngày càng nhanh và các nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm thì tình trạng ô nhiễm không khí đang dần trở nên nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống xoang mũi của chúng ta. Hậu quả là bệnh viêm xoang ngày càng hoành hành dữ dội ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống cũng như sức khoẻ của người bệnh . Có rất nhiều câu hỏi xung quanh căn bệnh này, dưới đây là một số thắc mắc thường gặp.
 

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH VIÊM XOANG

1. Những đối tượng nào dễ bị viêm xoang? Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở những đối tượng sau: – Những người sống trong môi trường không khí ô nhiễm, khói bụi và hoá chất độc hại – Những người có cơ địa dị ứng – Một số người bị sâu răng, nhiễm trùng răng cũng dễ mắc căn bệnh này – Những người có sức đề kháng kém – Người bị bệnh đường hô hấp mãn tính như viêm phế quản, hen phế quản… 2. Trẻ em có bị viêm xoang không? Trẻ em cũng có thể bị viêm xoang do vi rut, vi khuẩn hay vi sinh vật tấn công. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh, trẻ rất dễ bị hắt hơi, sổ mũi… nếu không được chữa trị dứt điểm cũng dễ phát triển thành viêm xoang. 3. Viêm xoang có phải là benh viem mui di ung ? Đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người lại nhầm lẫn nó là 1.Các biểu hiện như  hắt hơi, nghẹt mũi, nhức đầu…của viêm mũi rất giống với triệu chứng viêm xoang.Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như bệnh viêm xoang mà tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người nên thường mang yếu tố di truyền, những người bị viêm mũi dị ứng được coi là có cơ địa dị ứng. 4. Khi nào bệnh nhân được mổ xoang?

Bác sĩ chỉ định mổ trong trường hợp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, viêm xoang tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoặc viêm xoang có biến chứng.
 
Hiện các ca phẫu thuật chữa viêm xoang được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Trong 1-2 giờ, các bác sĩ lấy đi những vật thể gây tắc nghẽn lỗ thông, tổ chức của niêm mạc bị thoái hóa. Bệnh nhân tránh được những phiền hà của phẫu thuật kinh điển như sưng mặt sau mổ, lâu lành, có cảm giác tê bì vùng má. Kỹ thuật nội soi giúp bảo tồn được cấu trúc và chức năng của các xoang cạnh mũi, hạn chế tối đa việc phạm vào mô lành.
 
5. Bệnh có thể tái phát sau phẫu thuật điều trị viêm xoang không?
 
Về cơ bản, bệnh viêm xoang đã được chữa khỏi hoàn toàn sau mổ. Tuy nhiên, bệnh có tái phát hay không còn tuỳ thuộc vào ý thức giữ gìn của bệnh nhân. Họ vẫn có thể bị viêm xoang trở lại nhưng ở mức độ nhẹ hơn.

Bình luận