Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Khi mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng thì hầu như người bệnh phải sống chung với nó suốt đời vì hiện nay chưa có loại thuốc nào giúp điều trị triệt để căn bệnh này. Chính vì vậy các thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng phải đáp ứng được tiêu chí là có hiệu quả cao nhằm giảm thiểu tối đa các triệu chứng của bệnh lại ít gây tác dụng phụ cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.Xin thông tin đến bạn đọc công dụng cũng như tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa viêm mũi để mọi người cân nhắc trước khi sử dụng.
ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG
Điều trị bằng thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ
 
Các loại thuốc uống Nhóm thuốc kháng histamin: Gọi đầy đủ là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1. Thuốc giúp giảm triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, sổ mũi, chảy mũi, ngứa mắt nhưng không có tác dụng đối với nghẹt mũi.
 
Thuốc có 2 thế hệ: Thế hệ 1 (clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin) thông dụng nhưng có tác dụng phụ gây buồn ngủ, khô miệng, táo bón, khó tiểu và giảm tác dụng nếu dùng lâu dài; Thế hệ 2 (fexofenilin, cetirizin, loratidin, acrivastin) không gây buồn ngủ, thời gian tác dụng kéo dài nhưng đắt tiền. Một số thuốc thế hệ 2 bị nhiều nước cấm dùng là terfenadin, astemizol do gây rối loạn nhịp tim.
 
Nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch: Gồm ephendrin, pseudocphedrin, phenylpro-panolamin. Thuốc giúp thông mũi, chống phù nề nên trị nghẹt mũi tốt, thường được phối hợp với thuốc kháng histamin. Lưu ý thuốc gây tác dụng phụ như tăng huyết áp, hồi hộp, run tay…
 
Nhóm thuốc corticosteroid (gọi tắt là corticoid): chỉ uống khi bị viêm mũi nặng và mạn tính. Cần dùng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn (5-7 ngày) do có nhiều tác dụng phụ (loãng xương, làm suy tuyến thượng thận…).
 
Ngoài các thuốc uống kể trên, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định thuốc kháng sinh (khi có nhiễm khuẩn).
 
Loại thuốc dùng tại chỗ (Nhỏ hoặc phun xịt vào mũi)
 
Thuốc co mạch nhỏ mũi: Chứa dược chất như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin. Có tác dụng thông mũi tốt nhưng chỉ nhỏ mũi trong thời gian ngắn 7 ngày. Lý do dùng lâu bị quen thuốc, bị hiệu ứng “dội” phải tăng liều, nếu không tăng liều bị nghẹt mũi nặng hơn, đưa đến vòng lẩn quẩn gọi là “viêm mũi do thuốc”. Đối với trẻ nhỏ, không nên dùng thuốc nhỏ mũi loại này vì có thể sẽ gây choáng, tím tái.
 
Thuốc corticoid xịt mũi: Chứa dược chất fluticason (Beconnase). Do cho tác dụng tại chỗ nên có lợi điểm: Tác dụng trực tiếp trên niêm mạc mũi-xoang mạn tính và phòng ngừa các cơn dị ứng (như dùng Flixonase xịt 2 cái/lần/ngày xịt vào sáng sớm có thể ngừa viêm mũi dị ứng cả ngày).
 
Thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (nước muối sinh lý): có tác dụng rửa mũi, giải tỏa dịch nhầy trong mũi, giúp thông thở và giảm sổ mũi. Nên dùng thuốc nhỏ mũi này cho trẻ nhỏ tuổi giúp thông, sạch mũi.
 
ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG
Các vị thuốc đông y được khuyến khích vì tính an toàn
 
Một số lưu ý trong điều trị viêm mũi dị ứng
 
1. Cố gắng tránh xa các yếu tố gây dị ứng để hạn chế tái phát bệnh
 
2. Nên dùng thuốc thường xuyên để phòng ngừa bệnh hơn là để bệnh tái phát mới lo chữa trị. Tốt nhất là dùng thuốc xịt theo chỉ định của bác sĩ.
 
3. Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị đúng cách bởi có những người bệnh chỉ dùng thuốc chữa bệnh thôi chưa đủ mà còn phải chữa trị bằng nhiều biện pháp khác.
 
4. Tránh nhỏ mũi với thuốc co mạch lâu ngày sẽ bị viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc nhỏ loại này, rất khó điều trị.

Bình luận