Điều trị viêm xoang mãn tính

Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến, đa số trường hợp do nhiễm trùng, nhiễm virut, nhiễm nấm. Viêm xoang được phân loại theo tính chất cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường được điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải xét đến vấn đề điều trị ngoại khoa.
– Viêm mũi xoang do rất nhiều nguyên nhân như: Viêm mũi xoang do dị ứng; Viêm mũi xoang vận mạch; Viêm mũi xoang nhiễm khuẩn;
 
Viêm mũi mạn tính do thuốc xịt mũi;Viêm mũi do nội tiết:Hay gặp ở thai phụ và trong bệnh suy tuyến giáp, biểu hiện như viêm mũi dị ứng. Viêm mũi xoang còn có thể do vi nấm. Ngoài ra, viêm mũi xoang còn do vẹo vách ngăn, do polyp mũi hoặc VA (sùi vòm họng) phì đại thường biểu hiện bằng nghẹt mũi một bên mạn tính. Nên khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định nguyên nhân.
 
 
 
 
Điều trị viêm xoang mãn tính

Điều trị viêm xoang mãn tính

Điều trị viêm xoang mãn tính bằng phương pháp bảo tồn

Nước muối xịt mũi để vệ sinh mũi hàng ngày. Corticosteroid xịt mũi: loại thuốc này được dùng để ngăn ngừavà điều trị viêm. Thuốc kháng sinh cần thiết nếu viêm xoang do nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính thường được gây ra bởi nguyên nhân khác và kháng sinh sẽ không giúp được gì.

Điều trị viêm xoang mãn tính với khí dung, Proetz (súc rửa xoang)

Chọc dò xoang hàm để ống dẫn lưu, rửa và bơm thuốc. Nếu dị ứng góp phần gây viêm xoang, chích ngừa dị ứng giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các nguyên nhân gây dị ứng.

Điều trị viêm xoang mãn tính bằng phương pháp phẫu thuật.

Trong trường hợp điều trị viêm xoang mãn tính bằng thuốc không hiệu quả, phẫu thuật nội xoang có thể là một lựa chọn. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng linh hoạt với một ánh sáng để khám phá đoạn xoang. Tùy thuộc vào nguồn gốc của tắc nghẽn, bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để loại bỏ mô hoặc cạo đi một polip gây tắc nghẽn mũi. Mở rộng một xoang hẹp cũng có thể là một lựa chọn để thúc đẩy thoát nước. Phẫu thuật nội soi chức năng mũi, xoang. Mổ vách ngăn (do lệch vách ngăn). Mổ xoang.

Bình luận