Chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao

Cây xương cá có hình thức bề ngoài rất giống một loại cây khác chỉ dùng để trồng kiểng đơn thuần, không có tác dụng chữa bệnh. Điểm phân biệt 2 loại cây này, theo kinh nghiệm thực tế, là: cây xương cá có mủ rất nhiều, còn loại cây kia thì lại không có mủ hoặc nếu có cũng rất ít. Vì vậy, nếu bẻ nhánh ra thấy có nhiều mủ trắng đục như sữa thì chắc là đúng cây thuốc.

Mô tả sơ lược về cây giao

 
Cây giao

Là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai. Có nơi lại gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, cây giao hay cây san hô xanh. Cây mọc hoang nhiều nơi. ở thôn quê, cây có thể dùng làm hàng rào. Thân chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, chỉ còn cành nhánh trơ trọi. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là tác nhân trị bệnh của cây.

 Cây dễ trồng bằng cách cắt cành và giâm xuống đất ẩm. Đoạn cây được cắt ra nên chọn hơi lớn một chút, từ 3, 4 đốt trở lên, để đảm bảo cây mạnh, dễ bén rễ. Sau khi cắt rời đoạn cây thì nên để trong bóng râm chừng một hoặc hai ngày cho khô mủ, trồng sẽ nhanh bén rễ hơn. Nếu lấy cây để dùng nhưng chưa xài tới thì nên giâm ngay xuống đất để giữ độ tươi của cây (cây không bị khô mủ) để dùng dần. Sau khi giâm, ta tưới nước vừa phải mỗi ngày, sau vài ngày thì cây sẽ bén rễ, rồi dần sẽ nảy nhánh con, phát triển tốt.
 
Lưu ý
 
Vì thuộc họ xương rồng, có mủ đục nên cây có đặc tính là mủ có hại cho mắt. Do đó, khi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ, …) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kính, …), bởi vì mủ có khả năng làm đui, mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Dính vào áo, quần: dùng chanh để tẩy ra. Còn nếu đã lỡ dính vào mắt: ta rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, dùng chanh thoa bên ngoài mí mắt.
 
Công dụng chủ yếu là trị bệnh viêm xoang mũi. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào của bệnh cây thuốc này cũng có thể trị được, dù tỷ lệ này là rất cao, khoảng trên 90% người bệnh được trị khỏi.
 
Cây còn có thể trị được các bệnh khác như: mụn cóc, viêm, trặc tay chân, thấp khớp, đau đầu trun, cá đâm, rắn cắn,… 

Cách trị bệnh viêm xoang mũi từ cây giao bằng phương pháp xông hơi

– Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ (nhôm, sành đều được nhưng không dùng để nấu nước uống vì sợ độc).
 
– Lấy một miếng giấy khá lớn, một tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 đến 3 tờ giấy A4 bằng băng keo thành 1 tờ lớn, rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm) chứ không được làm ngắn hơn vì sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít, ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn để hít. Nếu có ống tre thì tốt hơn, nhưng không được dùng nhựa, dễ nóng chảy!
 
– Mở nắp ấm, đổ vào cỡ 1 chén nước.
 
– Đếm cỡ 10 đến 20 đốt cây xương cá (tùy theo số cây mình có được nhiều hay ít), cắt nhỏ các đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.
– Đặt ấm lên bếp.
 
Nếu có bếp gas thì làm tiếp như sau:
 
– Đầu tiên, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên.
 
– Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. (Các loại bếp khác cũng phải tìm cách bớt lửa để xông được lâu và không quá nóng).
 
– Kế tiếp, lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên.
 
– Thời gian xông có thể chỉ là 15, 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 đến 50 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới.
 
– Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.
 
Lưu ý
 
– Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh.
 
– Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông 1 cách thoải mái là được. Chẳng hạn: tránh đừng chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.
 
– Nếu thấy không chịu nổi hơi quá nóng thì có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn quá ít thì lại mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.
 
– Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. Có nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, khi xông đã khỏi bệnh lâu dài.
 
– Cây này hễ bệnh càng nặng thì khi xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 2 đến 3, 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.
 
– Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.
 
– Khi tắt bếp rồi, nên hít tiếp cho đến nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận hốc mũi.
 
Hi vọng với cách trình bày chi tiết như trên thì bạn sẽ làm một cách đơn giản hơn, không còn loay hoay. Sau khi chữa khỏi bệnh thì hãy chia sẻ bài viết này cho người thân và bạn bè của mình của mình được biết nhé.
 
Thông tin có thể hữu ich cho bạn:
 1. Phấn hoa – thủ phạm gây viêm mũi dị ứng đáng sợ nhất
 2. Thoát khỏi khổ sở cùng cực do viêm xoang nhờ phương pháp cấy chỉ huyệt đạo
 3. Top 5 loại hoa quả tốt cho người bệnh viêm xoang
CHIA SẺ NỘI DUNG

11 Bình luận

 1. Sau khi xông một đợt kéo dài 30 ngày bệnh giảm (cách nay 3 tháng) giờ tôi có thể xông lại một đợt nữa không? Xin cảm ơn.

 2. cho e hỏi,do em dùng cái ấm nó hơi lớn nên khi dùng vòi giấy ko đủ hơi do vậy e xông cả mặt mũi vào ấm luôn.nếu xông như vậy trong thời gian dài thì có ảnh hưởng đến mắt ko ạ.em cảm ơn.

 3. cho e hỏi,do em dùng cái ấm nó hơi lớn nên khi dùng vòi giấy ko đủ hơi do vậy e xông cả mặt mũi vào ấm luôn.nếu xông như vậy trong thời gian dài thì có ảnh hưởng đến mắt ko ạ.em cảm ơn.

 4. Em vừa đọc trên webtretho có 1 chị dùng cây giao điều trị bị bỏng niêm mạc mũi.
  http://www.webtretho.com/forum/f489/thuốc-thảo-dược-sinus-plus-điều-trị-bệnh-viêm-xoang-viêm-mũi-dị-ứng-đã-có-mẹ-nào-dùng-chưa-1956049/
  Trên diễn đàn này mọi người phản hồi dùng thuốc Sinus Plus điều trị bệnh xoang tốt lắm. Em đang tính mua về điều trị thử. Hy vọng khỏi được bệnh này.

 5. Người thì nói cây giao tốt người thì nói không tốt, tốt nhất là không dùng cho chắc ăn, keo mang tật vào người.

 6. Mình thấy trên tivi quảng cáo xoang bách phục đấy, thấy bảo tốt lắm. Mọi người có ai dùng thử chưa?

 7. Chắc mình không hợp thuốc xoang bách phục hay sao ấy, mình uống gần 10 hộp mà không thấy đỡ.

Bình luận