Cách điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ em

Ở trẻ nhỏ, các xoang chưa phát triển toàn diện và sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh viêm xoang. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh không để ý tới điều này nên khi trẻ có các triệu chứng như ho, sổ mũi, quấy khóc … lại chỉ nghĩ trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. 2 căn bệnh này có các triệu chứng rất giống nhau khiến các mẹ dễ bị lầm tưởng. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh viêm xoang ở trẻ là phân biệt được các triệu chứng giữa  bệnh viêm xoang và bệnh viêm đường hô hấp trên. Vậy có cách nào phân biệt được 2 bệnh này không?

 
 

CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ EM

Trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên thường có các triệu chứng: sốt, ho, sổ mũi, quấy khóc. Các triệu chứng này thường giảm và tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Bệnh thường do virút nên không cần sử dụng kháng sinh.
 
Nghĩ đến viêm xoang trẻ em khi trẻ có các triệu chứng viêm xoang sau:
– “Cảm cúm” kéo dài 10 – 14 ngày có thể kèm sốt hoặc không.
– Sổ mũi đục, xanh hoặc vàng.
– Chảy mũi sau đôi khi dẫn đến đau họng, ho, khạc đờm, khò khè, khó thở, nôn, buồn nôn.
– Quấy khóc, mệt mỏi.
– Sưng quanh mắt.
 
Các triệu chứng này thường kéo dài 10 – 14 ngày hoặc hơn. Tuy nhiên, với các triệu chứng trên kéo dài dưới 10 ngày vẫn có thể là viêm xoang nếu các triệu chứng này là trầm trọng và sốt cao trên 4 ngày. Một số trường hợp bệnh kéo dài 10 – 14 ngày nhưng bắt đầu giảm dần, tuy hơi chậm, cũng không hẳn là viêm xoang, đôi khi cũng chỉ là nhiễm khuẩn hô hấp trên do virút.
 
Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, chẩn đoán viêm xoang trẻ em chủ yếu dựa vào các triệu chứng viêm xoang lâm sàng nêu trên, không nhất thiết phải chụp X-quang, đặc biệt ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Bình luận

  1. Con toi bi viem xoang theo basi kham bao la nang rui. Cho toi hoi o ha noi benh vien nao tri viem xoang tot nhat a. Toi xin chan thanh cam on

Bình luận