Cách chữa bệnh viêm xoang mũi lâu năm

Bệnh viêm xoang mạn tính rất khó chữa trị, thông thường khi bệnh tái phát thì bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc điều trị viêm xoang và các biện pháp khác như xông mũi, hút nhày mũi, rửa mũi bằng thuốc… Chỉ khi nào bệnh có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ thì bác sĩ mới chỉ định mổ cho bệnh nhân . Hãy tìm hiểu xem những cách chữa viêm xoang mũi lâu năm như thế nào nhé.

Các triệu chứng cỉa bệnh viêm xoang mạn tính

 
Ngoài các triệu chứng viêm xoang điển hình như đau nhức mũi, ngạt tắc mũi, chảy nước mũi thường xuyên thì bệnh còn có các biểu hiện sau:
 
Triệu chứng viêm nhóm xoang trước mạn tính:

– Ngách giữa nề và ướt hoặc mủ chảy từ ngách giữa xuống xương xoăn dưới, hoặc có ít mủ đọng khô ở bờ dưới xương xoăn giữa. – Xương xoăn dưới nề to. – Niêm mạc ngách giữa phù nề, có khi thoái hoá thành polip. Xuất hiện gờ Kauffman (do phì đại niêm mạc ở ngách giữa thành một đường gờ dài, trông như một xương xoăn thứ hai nằm ngoài xương xoăn giữa). – Soi mũi sau: mủ đọng ở sàn mũi hoặc ở đuôi xương xoăn dưới. Triệu chứng viêm nhóm xoang sau mạn tính: – Soi mũi trước nhiều khi không thấy gì. – Soi mũi sau: thấy chất nhầy mủ xuất phát từ ngách trên chảy ra cửa mũi sau, tỏa xuống vòm mũi họng. – Khám họng: thành sau họng viêm mạn tính với nhiều tổ chức lymphô đỏ và chất nhầy đặc bám. Điều trị – Điều trị viêm xoang không khó khăn lắm, chỉ cần bệnh nhân tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian điều trị và lời khuyên của bác sĩ. Nên khám bệnh ở các cơ sở chuyên khoa, nếu tự ý dùng thuốc có thể gây nhờn thuốc hoặc gặp các tác dụng ngoại ý của thuốc gây hại đến sức khỏe. – Nếu sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, đờm xuống họng… Có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng Histamine, giảm đau giảm xung huyết (như đối với Decolgen, Actifed… người cao huyết áp phải thật cẩn thận khi dùng), có thể dùng thêm thuốc xịt mũi, xông mũi tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. – Nếu viêm xoang gây ra các biến chứng nguy hiểm ở mắt, não hay có khối u trong xoang… thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật xoang.

Bình luận