Bị viêm amidan hốc mủ bã đậu nguy hiểm không?

CÂU HỎI:

Chuyên mục cho em hỏi bị viêm amidan hốc mủ bã đậu nguy hiểm không? Thời gian gần đây em thường bị đau cổ họng kèm theo nhức đầu và hơi sốt. Em soi gương thấy có vài cục trắng li ti ở hai bên amidan, nếu khạc mạnh có thể khiến các cục này bật ra. Em đi khám ở bệnh viện Tai – Mũi – Họng thì bác sĩ nói là bị viêm amidan hốc mủ bã đậu gì đó. Bác sĩ cũng kê đơn thuốc cho em nhưng em chỉ thấy đỡ hơn chút. Đến khoảng 3 ngày gần đây em bị đau lại. Không biết bệnh này có nguy hiểm không? Làm sao để khỏi bệnh hòa toàn? Mong bác sĩ giải đáp giùm em. (Khánh An, TP.HCM)

bi-viem-amidan-hoc-mu-ba-dau-nguy-hiem-khong

GIẢI ĐÁP:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc với bacsiviemmuiviemxoang.com!

Amidan có chức năng sản sinh ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp. Tuy nhiên, do amidan có cấu trúc nhiều hốc ngách nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập và ẩn náu, lâu ngày gây viêm nhiễm và tạo nên các khối mũ bã đậu, vón cục.  Khi nhai nuốt thức ăn, thành họng bị cọ xát và khiến các bã đậu trong hốc amidan bật ra, có mùi hôi và chứa mủ.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm amidan hốc mủ là đau họng, rát họng, có đờm vướng ở cổ họng khó khạc nhổ hay khó nuốt, hơi thở hôi. Thỉnh thoảng bị ho, hắt hơi sẽ khạc ra những hạt nhỏ màu trắng như hạt tấm có mùi hôi khó chịu.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Bị viêm amidan hốc mủ bã đậu nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như viêm tấy, áp-xe quanh amidan; viêm xoang, viêm thanh – phế- khí quản; thấp tim, viêm cầu thận, thấp khớp…. Vì vậy, bạn nên tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý giữ vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng cách sử dụng nước muối sinh lý để súc họng nhiều lần trong ngày; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài… 

Nếu tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện, hãy thông báo sớm cho bác sĩ điều trị để xem xét biện pháp điều trị hợp lý nhé!

Bình luận